วิธีตัดภาพ photoshop มือใหม่ก็ทำได้ ง่ายฉลุย

สำหรับคนไหนกำลังอยากเริ่มต้นใช้โปรแกรม “photoshop” อาจจะต้องศึกษาอย่างจริงจัง เนื่องจากโปรแกรมดังกล่าวประกอบไปด้วยฟังก์ชันการทำงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก สามารถใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลายรูปแบบตามความถนัดของแต่ละคน แม้ว่าระยะแรกอาจมีความสับสนวุ่นวายในการใช้งานอยู่บ้างก็ตาม แต่หลังจากศึกษาวิธีการใช้งานเพิ่มเติมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเกิดความชำนาญในเวลาต่อมา วันนี้จึงอยากมาสอนเทคนิคการตัดรูปภาพง่ายๆ ผ่านทางโปรแกรม “photoshop” ซึ่งไม่น่าจะยากมากจนเกินไปสำหรับบรรดาเหล่ามือใหม่ รับประกันเลยว่ารูปภาพจะต้องออกมาสวยสดงดงามไม่แพ้โปรแกรมอื่นอย่างแน่นอน

อย่างที่หลายคนทราบกันว่าโปรแกรม “photoshop” ถือว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมตกแต่งรูปภาพยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลก ปัจจุบันรองรับมากกว่า 25 ภาษาทั่วโลก แต่ส่วนใหญ่จะเน้นใช้งานด้วยภาษาอังกฤษเป็นหลัก หากใครอยากทดลองใช้งานแบบจริงจัง คงต้องศึกษาวิธีการใช้งานอยู่มากพอสมควร เพราะมีฟังก์ชันบางส่วนค่อนข้างซับซ้อนเลยทีเดียว แน่นอนว่าภายในบทความนี้ทางเราจะพาไปทำความรู้จักกับฟังก์ชันพื้นฐานก่อน โดยเป็นการตัดฉากของรูปภาพต่างๆ แล้วเอาฉากหลังที่ไม่ต้องการออกไป แถมยังต้องเน้นความประณีตเพื่อป้องกันไม่ให้รูปภาพแหว่งอีกด้วย วิธีการจะเป็นอย่างไรบ้างลองมาชมไปพร้อมกันเลย

วิธีการตัดรูปภาพ ด้วยโปรแกรม “photoshop” 

1.เริ่มต้นด้วยการเปิดใช้งานโปรแกรม “photoshop” พร้อมทำการสังเกตฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ ก่อนลงมือทำ ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมรูปภาพเอาไว้ให้พร้อมด้วย

2.เพิ่มรูปภาพเข้าไปยังโปรแกรมจากนั้นเลื่อนเคอร์เซอร์มากดปลดล็อครูปภาพ สังเกตแถบเมนูด้านซ้ายมือ กดเลือกเมนู Quick Selection tool (W)

3.พยายามมองหาแถบด้านบน ตรงเมนู Select Subject หลังจากหาเจอเรียบร้อยแล้ว ให้กดเลือกเมนูดังกล่าวทันที (สำหรับโปรแกรมรุ่นใหม่ จะปรากฏเมนู Select Subject ให้ใช้งานกันแล้ว)

4.หลังจากกดเลือกเมนู Select Subject ทางโปรแกรม “photoshop” จะดำเนินการประมวลผลสร้างเส้นตัดโดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะไม่ได้ตัดภาพตรงเป๊ะ 100 เปอร์เซ็นต์

5.ทางผู้ใช้งานโปรแกรมดังกล่าว จึงต้องพยายามกำหนดเส้นประให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น เพื่อให้รูปภาพออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

6.เมื่อมีความรู้สึกว่าเส้นประตรงตามความต้องการแล้ว จากนั้นเลื่อนเคอร์เซอร์ไปตรงบริเวณมุมขวาล่าง กดเลือกเมนู Add a mask กดคลิกเพียงแค่หนึ่งครั้ง ฉากด้านหลังจะหายไปทันที เสร็จแล้วกดบันทึกรูปภาพลงในโฟลเดอร์ไว้สำหรับการใช้งาน

เชื่อว่าหากใครเป็นมือใหม่ เพิ่งเริ่มต้นการใช้งานโปรแกรม “photoshop” เมื่อไม่นานที่ผ่านมา น่าจะสามารถใช้งานฟังก์ชันนี้ได้อย่างแน่นอน แต่หากใครไม่เคยมีประสบการณ์ใช้งานโปรแกรมดังกล่าวมาก่อน เพียงแค่ทำตาม 6 ขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้น รับรองเลยว่าจะต้องตัดรูปภาพออกมาได้อย่างสวยงาม และสามารถนำความรู้ไปต่อยอด เพื่อเรียนรู้เทคนิคการใช้งานในขั้นอื่นๆ เป็นลำดับถัดไป