มอหินขาว แท่งหินมหัศจรรย์ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่เที่ยวหน้าฝน

ช่วงฤดูฝนที่จะถึงนี้ หากเพื่อนๆ คนไหน เกิดความลังเลว่าควรจะเดินทางไปท่องเที่ยวแห่งไหนดี อยากแนะนำให้ทุกคนลองเดินทางมาเยือน “มอหินขาว” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดแสนอัศจรรย์แห่งจังหวัดชัยภูมิ ร่องรอยอารยธรรมดั้งเดิมจากยุคโบราณ พร้อมด้วยบรรยากาศความงดงามของธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และมีลมโชยเย็นๆ หนาวสั่นจับใจ จนหลายต่อหลายคนติดใจต้องแวะมาเยี่ยมเยือนทุกหน้าหนาวกันเลยทีเดียว แต่หากใครไม่เคยเดินทางมาก่อน วันนี้ทางเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักไปพร้อมกัน การันตีเลยว่างดงามไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ อย่างแน่นอน

“มอหินขาว” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งสำคัญ มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 175 ล้านปี สมัยโบราณเคยถูกเรียกด้วยชื่อว่า “เมืองนครกลางหาว” โดยปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ สมัยก่อนอาจไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่นัก แต่หลังจากทางภาครัฐพัฒนากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเวลาต่อมา พร้อมโปรโมทเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสบรรยากาศในช่วงฤดูหนาวของทุกปี กลับกลายเป็นว่า “มอหินขาว” มีความนิยมเพิ่มขึ้นภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว บวกด้วยกระแสบอกต่อปากต่อปาก จนทุกคนต้องแวะมาเยือนสักครั้งนึงในชีวิต

หากจะถามว่า “มอหินขาว” มีลักษณะทางภูมิศาสตร์คล้ายคลึงกับสถานที่ทางธรรมชาติแห่งไหนบ้างบนโลกใบนี้ คงต้องตอบว่ามีความคล้ายคลึงกับ “สโตนเฮนจ์” ของประเทศอังกฤษมากเป็นพิเศษ เพราะประกอบไปด้วยหินทรายสีขาวอยู่เรียงรายเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ “มอหินขาว” ซึ่งมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ค่อนข้างใกล้เคียงกัน จนกระทั่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “สโตนเฮนจ์เมืองไทย” ในที่สุด สาเหตุมาจากการสะสมของตะกอนทราย และดินเหนียวเป็นระยะเวลานานมาก กระทั่งจับกลุ่มกลายเป็นหินในลักษณะต่างๆ จนผู้คนต่างจินตนาการถึงรูปทรงมากมาย ท่ามกลางธรรมชาติกว้างใหญ่ไพศาล ให้ความรู้สึกตื่นเต้นตระการตาเกินบรรยาย

สำหรับเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมเยือน “มอหินขาว” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงจะได้ชมกลุ่มหินรูปทรงต่างๆ โดยเฉพาะ “เสาหิน 5 ต้น” ความสูงราว 12 เมตร จากการสำรวจพบว่าหินต้นขนาดใหญ่สุด ต้องใช้มนุษย์โอบรอบเป็นจำนวนมากกว่า 22 คน ซึ่งกล่าวได้ว่า “เสาหิน 5 ต้น” เป็นจุดไฮไลท์สำคัญของการท่องเที่ยวครั้งนี้ หากใครเดินทางมาถึงแล้วอย่าลืมพกกล้องถ่ายรูปมาเก็บภาพบรรยากาศสถานที่สักหน่อย ไว้สำหรับย้อนดูความทรงจำอันน่าประทับใจ แต่นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีแหล่งอื่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น “ดงหิน” รวมไปถึง “ผาหัวนาค” มีความงดงามโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ส่วนหากท่านไหนอยากมาพักแรมด้วย ทราบมาว่ามีจุดกางเต็นท์ และห้องน้ำให้บริการ ส่วนอาหารการกินคงต้องเตรียมกันมาเอง