เกาะกระดาน หาดสวยทรายขาว น้ำใสสีคราม แหล่งเที่ยวจังหวัดตรัง

หากจะกล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ อย่าง “เกาะกระดาน” ค่อนข้างมั่นใจว่าหลายคนน่าจะมีความรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเกาะดังกล่าวเป็นจุดมุ่งหมายของบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ แห่แหนกันเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจอยู่ไม่ขาดสาย จนธุรกิจโรงแรมรวมไปถึงรีสอร์ทภายใน “เกาะกระดาน” มีความเฟื่องฟูมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา อาจจะซบเซาไปบ้างอันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ก็นับว่าเป็นสถานการณ์เดียวกันกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ทั่วประเทศไทย

ก่อนหน้านี้หลายๆ คน น่าจะเคยทราบข่าวการแต่งงานใต้สมุทรของคู่รักหนุ่มสาวอยู่บ้าง โดยเป็นหนึ่งในข่าวดังระดับประเทศเลยทีเดียว บางคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าสถานที่แห่งนั้นอยู่ภายในอาณาเขตของ “เกาะกระดาน” นั่นเอง จนกระทั่งกลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตในเวลาต่อมา บรรดาหนุ่มสาวหลายต่อหลายคู่มาจัดกิจกรรมแต่งงานใต้สมุทรกันเป็นประจำ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะน้ำทะเลมีสีสันสวยงามสดใส แนวปะการังมีความสวยสดงดงาม หาดทรายขาวเนียนเงียบสงบ เหมาะต่อการมาฮันนีมูนเป็นอย่างมาก ยิ่งหากจองล่วงหน้าเป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจมีการจัดส่วนลดพิเศษต่างๆ ให้กับทางลูกค้าอีกด้วย

สำหรับจุดไฮไลท์ของ “เกาะกระดาน” เห็นทีว่าคงต้องยกให้ “หาดอ่าวเนียง” เนื่องจากมีความสวยงามมากเป็นพิเศษ โดยเป็นแหล่งที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ซึ่งมีชายหาดยาวกว่า 800 เมตร นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาทำกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง แม้ว่ามองจากด้านบน “หาดอ่าวเนียง” จะมีความสวยงามมากแล้วก็ตาม แต่หากใครมีโอกาสดำน้ำลงไปใต้สมุทร ย่อมได้เห็นความงดงามของท้องทะเลซึ่งไม่อาจหาชมได้บนชายหาด การันตีเลยว่าจะต้องคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน ส่วนคนไหนไม่เคยมีประสบการณ์ดำน้ำมาก่อน ทราบมาว่ามีจุดต่างๆ คอยให้บริการในเรื่องพวกนี้ด้วยเช่นกัน

หลังจากทำกิจกรรมดำน้ำดูปะการังจนจุใจแล้ว อย่าลืมแวะมาชมบรรยากาศธรรมชาติที่ “หาดอ่าวช่องลม” เป็นจุดชมวิวยอดนิยมภายในเกาะดังกล่าว โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเดินทางมาชมบรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ตกดิน มองเห็นน้ำทะเลไกลสุดลูกหูลูกตา ให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายอย่างเต็มที่ เหมาะต่อการแวะมาชาร์ตพลังงานให้กับร่างกาย ก่อนจะกลับไปเผชิญโลกความเป็นจริงอีกครั้ง ส่วนทางด้านของสถานที่พักบน “เกาะกระดาน” มีให้บริการหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม รีสอร์ท หรือแม้กระทั่งบังกะโล ราคาเริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้นเอง แถมในช่วงเวลานี้ยังมีการจัดแพ็คเกจออกมาเสิร์ฟลูกค้าเป็นจำนวนมากอีกด้วย จึงเรียกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก