รวมเทคนิค และ 4 ท่าว่ายน้ำพื้นฐาน ฉบับรวบรัดเข้าใจง่าย

การว่ายน้ำประกอบไปด้วย 4 ท่าพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็น ท่าฟรีสไตล์ ท่ากรรเชียง ท่ากบ รวมไปถึงท่าผีเสื้อ หากใครอยากเริ่มต้นการฝึกว่ายน้ำ แนะนำว่าควรเริ่มต้นจาก 4 ท่าพื้นฐานที่กล่าวมา เนื่องจากเป็นท่าว่ายน้ำระดับพื้นฐานก่อนจะขยับเพิ่มขึ้นไปในระดับอื่นๆ แม้ว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควรในการฝึกฝน แต่หากสามารถว่ายน้ำด้วยท่าเหล่านี้ได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ส่วนตัวเชื่อว่าท่าอื่นๆ ที่เหลือ ไม่น่าจะยากเกินความสามารถ อย่างไรก็ตามทุกคนควรเริ่มต้นฝึกฝนภายในสระว่ายน้ำมาตรฐาน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ อันไม่คาดคิด

รวมเทคนิค และ 4 ท่าว่ายน้ำพื้นฐาน

ท่าฟรีสไตล์

สำหรับ “ท่าฟรีสไตล์” ถือว่าเป็นท่าอันดับแรกสุดของคนที่เพิ่งจะเริ่มฝึกฝนการว่ายน้ำ โดยหลักการของท่าว่ายน้ำแบบฟรีสไตล์ จะมุ่งเน้นการเคลื่อนไหวร่างกายภายในน้ำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ในน้ำอย่างรวดเร็วมากที่สุด แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้เท้าเตะน้ำ ซึ่งเท้าจะอยู่ปริ่มผิวน้ำ ไม่ควรยกเท้าสูงมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เคลื่อนไหวได้ค่อนข้างช้า และเหยียดแขนตรง พร้อมด้วยประสานนิ้วมือเรียงกัน ยกข้อศอกขึ้นแล้วนำมือกลับลงสู่ผิวน้ำอีกครั้ง ทำแบบนี้สลับข้างไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจุดหมาย

 

ท่ากบ

มาต่อกันด้วยท่าว่ายน้ำยอดฮิต อย่าง “ท่ากบ” โดยควรเริ่มการฝึกฝนหลังจากสามารถใช้ท่าฟรีสไตล์ได้แล้ว ทราบมาว่าท่าดังกล่าวเลียนแบบมาจากการเคลื่อนไหวของกบนั่นเอง ด้วยการทำท่าในลักษณะวาดมือทั้งสองข้าง จากนั้นกดมือลงไปภายในน้ำพร้อมกัน คาดคะเนระยะประมาณ 50 องศา และเลียนแบบการเคลื่อนไหวของขาเหมือนกบ พยายามวาดขาเข้าออกเป็นจังหวะ กระทั่งเกิดแรงดันของน้ำส่งตัวเรามุ่งตรงไปด้านหน้าในที่สุด

ท่ากรรเชียง

เมื่อเอ่ยถึง “ท่ากรรเชียง” บางคนน่าจะพอรู้จักกันมาบ้างแล้ว ด้วยวิธีการนอนหงายตัวลงบนน้ำ จากนั้นต้องยืดแขนชิดใบหูกดลงใต้ผิวน้ำ โดยขยับเท้าบ้างเล็กน้อย ไม่ยกเท้าเหนือน้ำ หรือจมอยู่ใต้ผิวน้ำมากจนเกินไป ช่วยให้สามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดมุ่งหมายได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจไม่ทัน เพราะท่ากรรเชียงจะสร้างปัญหาในการหายใจน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้

ท่าผีเสื้อ

ปิดท้ายด้วยเทคนิคการว่ายน้ำแบบ “ท่าผีเสื้อ” นับว่าเป็นอีกหนึ่งท่าที่ค่อนข้างมีความนิยมอย่างแพร่หลาย นอกจากมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย โดยวิธีการขยับแขนมีลักษณะคล้ายกับผีเสื้อขยับปีก ด้วยการวาดแขนทั้งสองข้างแล้วค่อยดันลงไปในน้ำ และขยับขาคล้ายกับท่าของนางเงือก ด้วยการตีขาพร้อมกันทั้งสองข้าง เพื่อมุ่งตรงไปยังเป้าหมายด้วยความรวดเร็วที่สุด