portfolio

portfolio เทคนิคการทำแฟ้มสะสมผลงาน ฉบับสมัครงานหรือเรียนต่อ

ยุคปัจจุบันหากใครมีความต้องการอยากสมัครงาน หรือสมัครเรียนต่อ “portfolio” ถือว่าสำคัญมาก นอกจากทุกคนต้องเตรียมความพร้อมในการสอบสัมภาษณ์แล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด คือแฟ้มสะสมผลงาน หรือเรียกกันว่า “พอร์ตฟอลิโอ” นั่นเอง เนื่องจากหลายแห่งมักจะนำมาร่วมพิจารณาด้วยเช่นกัน โดยภายในแฟ้มสะสมผลงานดังกล่าวจะประกอบไปด้วยหลากหลายส่วน ยกตัวอย่างเช่น ประวัติส่วนตัว ประวัติด้านการศึกษา ประวัติด้านการทำงาน ประวัติการฝึกอบรม ประวัติการเข้าร่วมกิจกรรม ความสามารถพิเศษ หรือแม้กระทั่งรางวัลที่ได้รับ เป็นต้น

เทคนิคการทำแฟ้มสะสมผลงานโปรแกรม portfolio

1.หน้าปกแฟ้มสะสมผลงาน

อันดับแรกสุดควรจัดทำหน้าปกแฟ้มสะสมผลงานให้มีความสวยงาม ออกแบบด้วยดีไซน์ทันสมัย เลือกใช้ฟอนต์ที่เหมาะสม สามารถอ่านเข้าใจได้ง่าย โดยอาจจะระบุประเด็นสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สถานศึกษา ผลงาน หรือรางวัล เพื่อดึงดูดความสนใจของคณะกรรมการ

2.ประวัติส่วนตัว

ลำดับถัดมาจะเป็นประวัติส่วนตัว ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ตั้งแต่ชื่อนามสกุล สถานที่อยู่ ช่องทางการติดต่อ และระบุอีเมล์ พร้อมเบอร์โทรติดต่อไว้ให้ครบถ้วน แนะนำว่าควรมีทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทย รวมไปถึงภาษาอังกฤษด้วย เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางด้านภาษา ทางคณะกรรมการอาจรับไว้พิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

3.ประวัติด้านการศึกษา

ส่วนของประวัติด้านการศึกษา ถือว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากหลายแห่งมักจะหยิบยกมาเข้าสู่กระบวนการพิจารณา โดยควรเรียงลำดับวุฒิการศึกษาจากสูงสุดลงไปสู่ต่ำสุด นับตั้งแต่ช่วงเวลาปัจจุบันลงไปสู่อดีตที่ผ่านมา

4.ประวัติด้านการทำงาน

ประวัติด้านการทำงานมีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน ทุกคนควรเรียงลำดับสถานที่ทำงานจากปัจจุบันลงไปสู่อดีตที่ผ่านมา พร้อมระบุหน่วยงาน ตำแหน่ง และความรับผิดชอบอย่างชัดเจน

5.ประวัติการฝึกอบรม

ต้องยอมรับว่ายุคปัจจุบันหลายแห่งนิยมหยิบยกประวัติการฝึกอบรมมาร่วมประกอบการพิจารณาด้วย โดยควรเรียงลำดับประวัติการฝึกอบรม จากยุคปัจจุบันไล่ลงไปสู่อดีต

6.ผลงานตัวอย่าง และรางวัล

หากใครก็ตามแนบผลงานตัวอย่าง หรือรางวัล ไว้ด้านในของ “พอร์ตฟอลิโอ” ด้วย เชื่อว่าจะต้องได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษอย่างแน่นอน แต่อย่าลืมแนบหลักฐานอันน่าเชื่อถือ ยกตัวอย่างเช่น รูปภาพการเข้าร่วมงานรับรางวัล เกียรติบัตร รวมไปถึงวุฒิบัตร เป็นต้น

7.การเข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับคนไหนเป็นสายกิจกรรม แนะนำให้แนบเอกสารการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ไว้ภายใน  “พอร์ตฟอลิโอ” เพราะหลายแห่งชื่นชอบคนที่ให้ความร่วมมือกับทุกกิจกรรม แต่ถ้าหากอยากให้เข้าตาคณะกรรมการ ควรแนบกิจกรรมที่มีความสอดคล้องกับงานที่สมัคร

8.ความสามารถพิเศษ

นอกจากเอกสารเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว ประวัติด้านการศึกษา และผลงานด้านอื่นๆ แล้ว หากใครมีความสามารถพิเศษต่างๆ ควรแนบเอกสารประเภทนี้เข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถทางด้านภาษาต่างประเทศ ด้านคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งทักษะด้านการเจรจาตกลง น่าจะมีส่วนช่วยให้ “พอร์ตฟอลิโอ” ของคุณดูเหนือกว่าคนอื่นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

>> POPCAT คืออะไร ทำไมคนไทยถึงรวมพลังแสดงความสามัคคี

ติดตามข่าวใหม่ >> ข่าวสุดปัง