ROYAL-ROYAL-zaranua

ตำนาน ผีญี่ปุ่น ชวนขนหัวลุก รวมเรื่องเล่าผีๆสุดสยอง 13 เรื่อง

วันนี้สาระนัว ก็มีเรื่องผี สุดสยอง ผีญี่ปุ่น ตำนานผีต่างๆ ความเชื่อประเทศญี่ปุ่น  มาฝากเพื่อนๆถึง 13 เรื่องด้วยกันมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผีในโรงเรียน ผีในอุโมงค์ ผีในห้องน้ำ ผีในวัด ถือว่าเป็นการรวบรวมเรื่องดัง สถานที่ฮอตฮิตในญี่ปุ่น ที่ใครได้ยินชื่อก็ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน

ผีสาวคอยาว (โรคุโรคุบิ)

ตำนานสุดหลอนของญี่ปุ่นอีกหนึ่งเรื่องก็คือ ผีสาวคอยาว ที่หลายๆจะต้องเคยเห็นผ่านตามากันบ้าง เรื่องของเธอนั้นก็ไม่ได้มีอะไรลึกลับสักเท่าไหร่ แต่เต็มไปด้วยความหลอนแก่ผู้คนที่ได้พบเห็น ผีสาวคอยาวนี้ ในเวลากลางวันนั้นเธอก็จะเหมือนสาวสวยปกติทั่วๆไป แต่เมื่อตกช่วงเวลากลางคืนแล้วเธอก็จะยืดคอออกหาเหยื่อ ซึ่งเหยื่อของเธอส่วนมากจะเป็นผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ ตำนานเชื่อกันว่าเธอนั้นจะดูดเอาพลังชีวิตของเหล่าผู้ชายหนุ่มๆมาเป็นพลังของเธอเอง

สะพาน ยางิยาม่า

สถานที่มีผู้คนไปฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากที่นั้นก็คือ ”สะพานยางิยาม่า” เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างเขตไทฮาคุและอาโอบะ เมืองเซนได ถึงแม้บนสะพานจะกำแพงนั้นจะมีความสูงถึง 2 เมตรและยังซ้อนกัน 2 ชั้นเลยก็ตามและยังเป็นกำแพงที่มีรั้วความสูงมากที่สุดในญี่ปุ่น ยังไม่สามารถที่จะหยุดเหล่าบรรดาคนสิ้นหวังที่อยากจะจบชีวิตของตนเองได้

ความหลอนมันอยู่ตรงที่เมื่อเวลากลางคืนแล้ว ผู้คนที่จำเป็นจะต้องกลับทางเส้นทางนี้ก็มักจะพบเจอกับเหล่าวิญญาณไม่ว่าจะเป็นตรงป้ายรถเมหรือแม้กระทั้งกลางถนน มีทั้งวิญญาณเด็กหญิงสาวและผู้ใหญ่แต่ส่วนมากจะเป็นวิญญาณที่มีร่างกายไมครบ บ้างตนก็หัวขาด แขนขาดบ้าง สร้างความหวาดผวาให้กับผู้คนที่จำเป็นต้องเดินทางในเวลากลางคืน

Kuchisake Onna ตำนานผีปากฉีก

เรื่องมีอยู่ว่ามีสาวสวยคนหนึ่ง ที่โชคร้ายถูกสามีของเธอใช้ดาบตัดปากของเธอจนถึงรูหู เหตุเพราะคิดว่าเธอมีชู้ และเมื่อสามีของเธอได้พูดกับว่า ตอนนี้ยังจะมีใครคิดว่าเธอสวยบ้างละ ทำให้เธอนั้นแค้นจนกลายเป็นวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นเป็นอย่างมาก

ตุ๊กตาผี โอคิคุ (OKiku)

เด็กๆที่ชื่นชอบตุ๊กตาผู้หญิงผมยาวน่ารักจะต้องรู้จัก ตุ๊กตาผีโอคิคุ ตุ๊กตานี้อยู่วัดมันเนน จังหวัดฮอกไกโด เรื่องเกิดขึ้นจาก เมื่อก่อนเจ้าของตุ๊กตาตัวนี้ เขานั้นรักตุ๊กตาตัวนี้เป็นอย่างมาก แต่เธอนั้นได้ล้มป่วยและเสียชีวิตลงในวัยเพียง 3 ขวบเท่านั้น พ่อและแม่ของเธอได้นำตุ๊กตา โอคิคุ ไปไว้ที่ป้ายวิญญาณของเธอเพื่อให้เธอไว้ได้เล่นเป็นเพื่อนเล่น แต่สิ่งที่ทำให้ทุกคนต้องประหลาดใจ เกิดจากตุ๊กตาโอคิคุมีผมยาวออกมาจากตุ๊กตาเรื่อยๆ

ตำนานเสาหลักเมืองของญี่ปุ่น

ฮิโตบาชิระ หรือที่เรียกง่ายๆก็คือการบูชายัญ เป็นพิธีการที่ใช้มนุษย์คนเป็นๆ ฝังไว้ใต้อาคาร ปราสาทในยุคก่อน สะพานและตามเขื่อน เพื่อเป็นการอธิษฐานต่อเทพเจ้าให้การสร้างดำเนินการไปอย่างสำเสร็จลุล่วง  ตำนาน ฮิโตบาชิระ ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงเป็นที่  ปราสาทมารุโอกะ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุอิ ถือเป็นปราสาทไม้ที่เก่าแก่ และถือว่าสวยงามที่สุด มีเรื่องเล่าว่าในสมัยก่อนการก่อสร้างนั้นมีความลำบาก ถึงจะพยายามตั้งใจสร้างเสาด้วยหินกี่ครั้งก็ต้องจะถล่มลงมา จนมีวันหนึ่งมีแม่ม่ายมีชื่อว่า โอชิซึ ถูกนำตัวมาเป็นเครื่องบูชายัญ แต่เธอนั้นได้ยื่นข้อเสนอว่าต้องให้ลูกชายของเธอเป็นซามูไรรับใช้ในปราสาทนี้ด้วย จากนั้นเธอก็ถูกฝังแบบเป็นๆอยู่ใต้เสาหลักของปราสาท

ตำนานผีครึ่งท่อน เทเคะเทเคะ หญิงสาวผู้น่าสงสาร

เทเคะเทเคะ มีตำนานเล่าว่าหญิงสาวผู้โชคร้ายถูกข่มขืน และทำร้าย ด้วยความทีเธอเจอเรื่องราวสุดโหดร้ายเธอจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายโดยการกระโดดลงที่ทางรถไฟทำให้เธอถูกรถไฟทับร่างของเธอขาดจากกันจนเหลือแค่ครึ่งท่อนแต่เธอก็ยังไม่เสียชีวิตในทันที เธอต้องทนอยู่กับความหนาวเย็นจนเสียชีวิตลงจากการขาดใจ ด้วยความอาฆาตของเธอทำให้เธอฆ่าทุกคนที่เจอเธอโดยผู้โชคร้ายจะโดนตัดร่างกายเป็น 2 ท่อนและท่อนด้านข้างล่างเธอจะเอาไป

อุโมงค์สุดสยอง โยทากิ

เป็นหนึ่งในสถานที่สุดหลอนของตำนานผีญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เรื่องเกิดขึ้นจาการที่สร้างอุโมงค์โยทากิ แห่งนี้ขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ 1929 พื้นที่ตรงอุโมงค์แห่งนี้นั้นผ่านการเป็นลานประหารและสนามรบมาแล้ว แค่นี้ก็น่าจะสัมผัสความหลอนกันได้บางแล้ว แต่เรื่องที่ทำให้คนจำนวนมากรู้จักอุโมงค์แห่งนี้นั้นมาจากการที่มีผู้หญิงสาวมาฆ่าตัวตายบริเวณใกล้ๆอุโมงค์ เมื่อช่วงประมาน ค.ศ.1998 หลังเกิดเหตุก็เริ่มมีคนพบเจอวิญญาณผู้หญิงคนนั้นมาอยู่ตลอดมีทั้งเสียงร้องไห้และบ้างครั้งก็เห็นวิญญาณกันเลยทีเดียว

บทกวีแห่งความตาย โทมิโนะ ผู้เดียวดาย

เป็นตำนานสยองขวัญของเมืองเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่น บทกวีแห่งความตาย โทมิโนะ มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าคือบทกวีที่เมื่อไหร่ที่เผลออ่านออกเสียง หรือเผลอท่องเสียงดัง ก็จะทำให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ ล้มป่วย และมีขั้นถึงเสียชีวิตกันเลย บทกวีที่สุดแสนน่ากลัวนี้เล่าถึงเรื่องโทมิโนะ ที่เสียชีวิตไปด้วยความโดดเดี่ยว และยังมีความทุกข์ทรมานจนเหมือนตกนรก

คาชิมะ เรโกะ รวม 2 ตำนานความสยอง

เป็นเรื่องผีที่ผสมรวมกันจากตำนาน 2 เรื่องไว้ด้วยกันอย่าง เรื่องเทคะเทและฮานาโกะซัง เธอนั้นถูกทำร้ายร่างกายจน ทำร้ายจิตใจจนถูกรถไฟทับร่างจนขาดครึ่งท่อน ด้วยแรงอาฆาตจึงทำให้ไม่สามารถไปไหนได้ กลายเป็นวิญญาณเร่ร่อน ไปอยู่ในห้องน้ำแทนที่จะอยู่ใกล้กลับที่เธอเสียชีวิต

อะโอกิงะฮะระ (Aokigahara) ป่าฮอตฮิตในเรื่องฆ่าตัวตาย

เรื่องราวของป่าสุดแสนน่ากลัวนี้เริ่มตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1950 เริ่มมีการพบศพในสถานที่นี้รวมๆแล้วก็มากกว่า 500ศพได้มีผู้คนให้ความสนใจในป่า อะโอกิงะฮะระ (Aokigahara) นี้จำนวนมากเพราะเป็นสถานที่ฮอตฮิตในการมาฆ่าตัวตายแบบไม่ต้องเดือดร้อนใคร ไม่มีใครคอยห้าม ถือเป็นการฆ่าตัวตายอย่างสงบเลยก็ว่าได้ สถานที่สุดน่ากลัวนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือที่เชิงภูเขาฟูจิ แต่ในปัจจุบันรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นนั้นก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อลดจำนวนศพของคนที่เข้ามาฆ่าตัวตายในป่านี้เพิ่มขึ้นอยู่ในทุกๆปี โดยการจัดหาอาสาสมัครมาคอยเฝ้าดูแลรอบบริเวณ ใครที่เคยได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสก็ต้องพูดตรงกันว่ามันช่างหดหู่ เหมาะกับการเป็นสถานที่ฆ่าตัวตายก็ว่าได้เลย

อากะ มันโตะ (Aka Manto) ผีในชุดคลุมสีแดง

ตำนานผีญี่ปุ่นสุดเฮี้ยนเรื่อง อากะ มันโตะ (Aka Manto) นี้ลึกลับแบบสุดๆเนื่องจากไม่สามารถรู้ได้ว่าใต้ผ้าคลุมสีแดงนั้นเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายเนื่องจากการแต่งกายอย่างมิดชิดด้วยผ้าคลุมสีแดงและยังมีหน้ากากสวมแบบมิดชิดจึงทำให้ไม่สามารถระบุเพศได้ เรื่องนั้นมีอยู่ว่าขณะที่เรากำลังเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวอยู่นั้นจะมีเสียงปริศนาถามคำถามว่าต้องการกระดาษสีอะไร ซึ่งจะมีอยู่ 2 สี ให้เลือกได้แก่สีแดง และสีฟ้าถ้าเลือกสีแดง คนเลือกนั้นก็จะถูกหั่นร่างกายจนเสื้อผ้าที่ใส่อยู่นั้นกลายเป็นสีแดง แต่ถ้าเลือกเป็นสีฟ้า คนเลือกก็จะถูกรัดที่คอจนบริเวณคอนั้นกลายเป็นสีน้ำเงิน ดั้งนั้นคำตอบที่เราควรตอบนั้นคือไม่เลือกสีอะไรเลยคือทางรอดที่ดีที่สุด

ผีฮานาโกะซัง ห้องน้ำชั้น 3

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่หลายๆคนบนโลกโซเชียวเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างแล้ว เรื่องราวของเด็กสาวที่มีชื่อว่า ฮานาโกะซัง ที่มีการล้ำลือกันว่าเธอนั้นเสียชีวิตตั้งแต่สมัยสงครามโลก ในขณะที่มีสงครามโลกนั้นจะมีเครื่องบินมาทิ้งระเบิด ฮานาโกะซังได้เข้าไปหลบภัยในห้องน้ำแต่โชคไม่ดีที่เธอนั้นโดนเปลวเพลิงจากการทิ้งระเบิดคอกจนเสียชีวิตในห้องน้ำ ทำให้เธอกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อนในห้องน้ำตลอดมา กลายเป็นที่เลืองลือกันว่า ถ้าใครอยากเจอดีให้ขึ้นไปชั้น 3 เคาะประตูห้องน้ำจำนวน 3 ครั้งแล้วพูดออกไปว่า “ฮานาโกะซังอยู่ไหม”เมื่อมีเสียงตอบมา “ไฮ่” ประตูห้องน้ำนั้นก็จะค่อยๆเปิดออก แล้วจะมีสาวน้อยใส่กระโปรงสีแดงลากตัวผู้ที่เคาะประตูเข้าไป

ตำนาน โอคิคุซัง (ผีสาวนับจาน) ใน ปราสาทฮิเมจิ

เรื่องเล่าของ ปราสาทฮิเมจิ เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิญญาณของผีญี่ปุ่นสาวสวยบริเวณข้างบ่อน้ำเธอนั้นมาพร้อมกับเสียงการนับจานแบบช้าๆ จนถึงจานใบที่ 9 จะเริ่มได้ยินเสียงเธอเริ่มร้องไห้โหยหวนชวนหลอนสุดๆ ตามตำนานมีเรื่องอยู่ว่า โอคิคุสาวใช้ในครอบครัวของซามูไรมีชื่อว่า อาโอยามา เขานั้นได้ตกหลุมรักโอคิคุซัง เขาจึงหาวิธีที่จะให้ได้เธอมาครอบครองโดยการนำชุดชามที่มีราคาแพงโดยในเซทมีชามอยู่ 10 ใบให้เธอดูแล และอาโอยามาก็ได้แอบเอาชามไปซ่อนทำให้เธอนั้นหาชามไม่เจอ อาโอยามาก็ได้ลงโทษเธอโดยการเสนอในเธอเป็นภรรยาน้อยของเขา แต่เธอไม่ยอมจึงกระโดดลงบ่อน้ำข้างๆทำให้เธอเสียชีวิตลงในบ่อน้ำนั้นทันที