10 อันดับต้นกำเนิดการ์ตูนญี่ปุ่นในตำนาน ถ้าไม่ดูถือว่าพลาดมาก!

ถ้าพูดถึงเรื่องการ์ตูน “ญี่ปุ่น” คงเป็นประเทศหนึ่งเดียวที่ผลิตการ์ตูนมังงะรายใหญ่และเป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก ทุกคนคงคุ้นหูหรือได้ยินคำว่า “Shonen Jump” (โชเน็งจัมป์) เป็นอย่างดี วันนี้ สาระนัว! ขอเป็นไกด์พาคุณไปรู้จักกับ Shonen Jump ให้มากขึ้น หากใครที่ยังไม่รู้หรือยังมึนงง Shonen Jump คือนิตยสารการ์ตูนสัญชาติเจแปนอยู่ในเครือสำนักพิมพ์ Shueisha (ชูเอชะ) เป็นนิตยสารรวบรวมการ์ตูนจากนักเขียนชื่อดังมาอยู่ในเล่นเดียว และนี่เป็นต้นกำเนินของการ์ตูนชื่อดังระดับตำนานมากมาย วันนี้ขอแนะนำ 10 การ์ตูนในตำนานย้อยความทรงจำวัยเด็ก

1.Dragon ball (ปีที่ตีพิมพ์ 1984-1995 จำนวน 42 เล่มจบ)

ขอยกเป็นเรื่องแรกที่พูดถึงเพราะการ์ตูนเรื่องนี้อยู่ในระดับตำนาน Dragon ball คือนำนานเหลือตำนาน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องนี้โด่งดังไปทั่วโลกจริงๆ มีทั้งมังงะ อนิเมะ และภาพยนตร์ เป็นผลงานจากปากกาอาจารย์โทริยาม่า อากิระ ที่เล่าเรื่องราวการผจญภัยของซุน โกคู เด็กหนุ่มชาวไซย่า อุปสรรคมากมายรวมทั้งการต่อสู้และมิตรภาพ

2.Fist of North Star (ปีที่ตีพิมพ์ 1983-1988 จำนวน 27 เล่มจบ)

ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวต่อสู้แต่งเนื้อเรื่องโดย บุรอนซอน และวาดภาพโดย เท็ตสึโอะ ฮาร่า คอการ์ตูนใหม่อาจจะเคยได้ยินแต่น้อยคนที่จะมีโอกาสได้อ่าน เนื่องจากเริ่มตีพิมพ์เมื่อ 35 ปีที่แล้ว และมีระยะเวลาในการตีพิมพ์แค่ 5 ปีเท่านั้น นี้ทำให้มันกลายเป็นตำนานของคนรุ่นเก๋า ฤทธิ์หมัดดาวเหนือเล่าเรื่องของเคนชิโร่ ชายหนุ่มพเนจรกับรอยแผลเป็นทั้ง 7 แห่งบนหน้าอกแน่ๆ ด้วยการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เพิ่มความนิยมเป็นอย่างมาก

3.Crows (ปีที่พิมพ์ 1990-1998 จำนวน 26 เล่มจบ)

เรียกเขาว่าอีกา! เป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่นมียอดตีพิมพ์มากว่า 32,000,000 เล่น พูดได้เต็มปากเลยว่าปังมาก ดูได้จากการถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายภาค เนื้อเรื่องเริ่มที่ โบยะ ฮารุมิจิ เด็กมีปัญหาที่ย้ายมาเรียนปี2 ที่โรงเรียนอีกา ซึ่งเป็นแหล่งรวม ของพวกเด็กมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการชกต่อยกัน ตีกันจนเลือดสาด ถึงแม้เนื้อเรื่องจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมแต่ก็ได้ข้อคิดมากมายจากมิตรภาพระหว่างเพื่อน

4.Kochira Katsushika-ku Kameari Kōen-mae Hashutsujo (ปีที่ตีพิมพ์ 1976-2016 จำนวน 200 เล่มจบ)

คุณตำรวจป้อมยาม หรือ โปลิศชักกะตุก เป็นการตูนระดับตำนานที่มีการตีพิมพ์ต่อเนื่องกว่า 40 ปี เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น แนวตลก อ่านง่าย เบาสมอง แต่งเรื่องและเขียนภาพโดยโอซามุ อากิโมโตะ เป็นการ์ตูนที่โด่งดังมากขอคุณตำรวจป้อมยามที่อยู่เคียงข้างโชเน็งจัมป์มาตลอด 40 ปี

5.Naruto (ปีที่ตีพิมพ์ 1999-2014 จำนวน 72 เล่ม)

นินจาคาถานารูโตะ คงเป็นการ์ตูนในดวงใจของเด็กยุค 2000 หลายๆ คน ด้วยเนื้อหาและการนำเนินเรื่องที่สนุกจนน่าติดตาม เรียกได้ว่า Naruto คือหมุดสำคัญของการ์ตูนยุคใหม่ที่สามารถเทียบเคียงกับการ์ตูนในตำนานของรุ่งพี่ได้อย่างไม่เขินอาย อีกทั้งยังโด่งดังและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแถมยังได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นโบราณผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

6.Captain Tsubasa (ปีที่ตีพิมพ์ 1981-ปัจจุบัน จำนวน 97 เล่ม ยังไม่จบ)

กัปตันซึบาสะ เป็นการ์ตูนสร้างชาติ เล่าเรื่องรางเกี่ยวกับฟุตบอลมีการจัดทำหลายภาคต่อมา และได้จัดทำเป็นวิดีโอเกมส์ และภาพยนตร์การ์ตูน เป็น เรื่องราวของเด็กชายโอโซระ ซึบาสะ เด็กหนุ่มที่หลงใหลในกีฬาฟุตบอลซึ่งได้รับการสอนฟุตบอลจากอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิล เชื้อสายญี่ปุ่นชื่อโรแบร์โต ฮอนโง จนในที่สุดเขาก็ได้เป็นนักฟุตบอลระดับโลกตามความฝัน

7.One Piece (ปีที่ตีพิมพ์ 1997-ปัจจุบัน จำนวน 88 เล่ม ยังไม่จบ)

เป็นเวลา 24 ปีแล้วที่เรื่องราวของ One Piece การ์ตูนยอดนิยมจากปากกาของอาจารย์เออิจิโระ โอดะ ที่ได้สร้างความสนุกสนานและความทรงจำอันล้ำค่าให้กับแฟนๆ ทั่วโลก โดยเล่าเรื่องราวการผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง นำโดยกัปตันสุดเท่อย่าง มังกี้ ดี ลูฟี่ ชายที่ใฝ่ฝันอย่างจะเป็นราชาโจรสลัด

8.Slam dunk (ปีที่ตีพิมพ์ 1990-1996 จำนวน 31 เล่มจบ)

เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับบาสเกตบอลดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้แปลกใหม่ แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่ครบรสมีทั้งความสนุก มันส์ ฮา ตื่นเต้น ซึ่งกินใจน้ำตาไหล เขียนโดย ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ ผู้ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครออกมาได้ดีมาก เล่าเรื่องราวของซากุรางิ ฮานามิจิ นักเรียนนักเลงที่เกลียดการเล่นบาสเข้าไส้ แต่จำเป็นต้องมาเล่นเพราะเอาใจสาวๆ

9.Yu Yu Hakusho (1990-1994 จำนวน 19 เล่มจบ)

คนเก่งทะลุโลก หรือ คนเก่งฟ้าประทาน หรือ ผีไม่ใช่ผี ไม่ว่าจะเรียกอะไรมันก็คือเรื่องเดียวกันความสนุกยังเหมือนเดิม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มจอมเกเร นามอุราเมชิ ยูสึเกะ จากการเข้าไปช่วยเด็กน้อยให้พ้นจากอุบัติเหตุกลับทำให้เขาต้องเสียชีวิตแทนด้วยความดีนี้ทำให้โลกวิญญาณให้โอกาสเขาฟื้นคืนชีพได้ ถึงแม้การ์ตูนเรื่องนี้จะจบไม่ค่อยสวยนักแต่ยังไงก็คู่ควรให้ค่าแก่ตำนานอยู่ดี

10.JoJo’s Bizarre Adventure (ปีที่ตีพิมพ์ 1987-ปัจจุบัน จำนวน 121 เล่ม ยังไม่จบ)

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ เป็นการ์ตูนยุคเก่ามากที่ปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยม แนวแฟนตาซี แอ็กชัน ผจญภัย โรแมนติก เป็นผลงานจากปากกาอาจารย์ฮิโรฮิโกะ อารากิ ลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ของตระกูลโจสตาร์ โดยตัวเอกแต่ละภาคจะเกี่ยวข้องกันตามสายเลือด

เป็นยังไงบ้างคะ จุใจกับการ์ตูนมังงะในตำนานหรือเปล่า เราเชื่อว่ามังงะหลายๆ เรื่องได้สร้างความสุขให้ทุกคนและยังคงเป็นความทรงจำดีๆ สำหรับหลายๆ คนแน่นอน และนี่คือข้อดีเพราะมังงะได้สอนให้เราได้เรียนรู้ต่อหลายสิ่งถึงเวลาจะผ่านไปแค่ไหนมังงะในตำนานก็ไม่อาจจะลบเลือนไปจากใจ