แจกสูตรวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น รสชาติจัดจ้าน อร่อยสุดๆ

พูดถึงเมนูก้นครัว ที่หลายคนบอกเลยว่าชอบกินกันมากก็คือ กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูนี้ต้องบอกเลยว่าอร่อย กินง่าย จะกินเล่น หรือ กินในฐานะกับข้าวก็โอเค หรือจะเอาเป็นกับแกล้มก็ได้เหมือนกัน กินได้หมดทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ส่วนวิธีการทำเมนูนี้ก็ไม่ได้ยากเกินไป เมนูก็หาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป หรือจะตลาดสดก็มีขายหมดเลย ใครที่ยังไม่เคยลองทำเมนูนี้เดี๋ยวเรามีวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นมาแนะนำให้ไปทำตามกัน


ส่วนผสม เครื่องปรุง

ต้องบอกก่อนว่า ส่วนผสม และเครื่องปรุงของกุ้งอบวุ้นเส้น หลักเลยก็จะเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ก็คือ กุ้งสัก 10 ตัว วุ้นเส้น 2 ห่อเล็ก เบคอน หรือ หมูสามชั้นก็ได้ประมาณ 5 ชิ้น อีกส่วนหนึ่งเป็นเครื่องเทศที่จะมาปรุงให้เป็นน้ำซอสกุ้งอบวุ้นเส้น ก็จะมีทั้งซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำมันพืช น้ำตาลทราย กระเทียม รากผักชี ขิง พริกไท และซีอิ้วดำ

วิธีการทำ

ก่อนอื่นเลยเราทำน้ำซอสก่อน ด้วยการนำวัตถุดิบเครื่องเทศมาผสมกันจนกลายเป็นน้ำปรุง สำหรับการทำน้ำซอส ตรงนี้แนะนำว่า อย่าใส่เยอะมาก ค่อยๆใส่แล้วหมั่นชิมด้วยสำหรับมือใหม่ไม่งั้นรสชาติมันจะจัดเกินไปทำให้กินไม่อร่อย หรือทำให้รสชาติกร่อยจนเพี้ยนเลยก็ได้ อีกทั้งอย่าเพิ่งใส่ซีอิ้วดำลงไป

พอได้น้ำเครื่องปรุงแล้ว ก็หันมาจัดการวุ้นเส้นก่อน ด้วยการเอาไปแช่น้ำให้นิ่ม แล้วก็เอาคลุกลงไปในน้ำซอสที่ทำเสร็จ ตรงนี้เราแนะนำว่าหากใช้วุ้นเส้นสดก็ได้ ไม่ต้องแช่น้ำก็เอาลงคลุกซอสได้เลย รสชาติไม่แตกต่างกันเท่าไร แต่หากเลือกได้ เป็นวุ้นเส้นแห้งจะดีกว่า ทีนี้พอคลุกวุ้นเส้นกับน้ำซอสแล้วก็ใส่ซีอิ้วดำ เพื่อให้มีรสชาติสีสันมากขึ้น แนะนำว่าอย่าใส่เยอะเกินไป มันจะทำให้รสชาติเพี้ยน สีดำเกินไปจนไม่น่ากินได้เหมือนกัน

เมื่อเส้นพร้อมแล้วก็มาลงกระทะกัน (เราใช้กระทะแทนหม้ออบที่บางคนอาจจะไม่มี) วิธีการเริ่มต้นจากการใส่เบคอนลงไปตอนกระทะเดือด แต่ถ้าใครอยากได้รสชาติแบบดั้งเดิม เราแนะนำเป็นหมูสามชั้นที่มันล้วน (หมูที่เอาไว้ให้มันละลายตอนกินหมูกระทะ ถ้าใช้ตัวนี้สัก 3 ชิ้นพอไม่งั้นมันจะมันเยิ้มเกินไปจนทำให้เลี่ยน) อย่าใส่น้ำมันลงไปเพิ่มอีกมันจะทำให้ ทุกอย่างมันเกินไป เลี่ยนกินไม่อร่อย จากนั้นก็เอาวุ้นเส้นที่คลุกน้ำซอสลงไปในกระทะ แล้วก็ตามด้วยกุ้ง เอาไปผัดให้เข้าเนื้อ และรสชาติเข้าไปในเนื้อกุ้งด้วยจะทำให้กุ้งไม่ชืดเกินไป เมื่อคลุกพอได้ดี เอาน้ำซอสที่เหลือจากการเอาเส้นไปคลุก มาราดหน้าอีกที เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย เอาฝามาปิดกระทะได้เลย เป็นการอบอีกแบบหนึ่งที่จะทำให้ร้อนระอุเสมอกันทุกส่วน ตรงอบน่าจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเอง อย่าละสายตาจากเตาไปไกล ไม่งั้นจะไหม้นะ พอเสร็จก็เอาขึ้นจานเสิร์ฟได้เลย

วิธีการเสิร์ฟ เราแนะนำว่า อย่าลืมโรยด้วยผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย จะทำให้ผักหอม แล้วรสชาติตัดเลี่ยนจากเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นได้เลย ใครสนใจก็เอาไปทำตามได้เลย เมนูนี้งานดีมาก แนะนำพิเศษหากต้องการให้รสชาติดีเราแนะนำว่าให้เสิร์ฟด้วยซอสพริกศรีราชา บอกเลยว่าเด็ดมาก ทั้งเผ็ดซอส และ เผ็ดพริกไทยในกุ้งอบวุ้นเส้น บอกเลยว่ามันเป็นสองความเผ็ดที่ตัดกัน แต่ว่าลงตัวมาก ไม่เชื่อไปลองกันได้