สายบุญห้ามพลาด!! วัดพิกุลทองกราบสักการะหลวงพ่อแพ หยุดวันเดียวก็ได้บุญ

สำหรับวัดชื่อดังของจังหวัดสิงห์บุรี อย่าง “วัดพิกุลทอง” นับว่าเป็นวัดชื่อดังอีกแห่งนึง ที่พุทธศาสนิกชนมักจะแห่แหนเข้ามากราบสักการะอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในช่วงวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา หรือแม้กระทั่งวันเข้าพรรษา ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศต่างเข้ามากราบสักการะ “หลวงพ่อแพ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สีเหลืองทองงามอร่าม มองดูแล้วมีความงดงามตระการตาเป็นอย่างยิ่ง และมีความเชื่อว่าพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวมีความศักดิ์สิทธิ์สมคำร่ำลือ หากใครมาขอพรจากพระพุทธรูปย่อมสมตามความปรารถนาทุกประการ หรือถ้าใครต้องการมาเพื่อทำบุญก็น่าจะอิ่มบุญอิ่มใจไปตามกัน

พุทธศาสนิกชนอยากแวะมากราบสักการะ “หลวงพ่อแพ” ต้องเดินทางมายังอำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี มุ่งตรงมาที่ “วัดพิกุลทอง” ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมเรียกกันว่า “วัดหลวงพ่อแพ” โดยพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มีความเลื่อมใสศรัทธากันทั้งนั้น หากใครเดินทางผ่านมาแถวจังหวัดสิงห์บุรีย่อมต้องแวะเข้ามากราบสักการะ “หลวงพ่อแพ” อยู่ด้วยเสมอ เพราะว่า “หลวงพ่อแพ” ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสของวัดแห่งดังกล่าว เคยสร้างประโยชน์ให้แก่พระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก กระทั่งเป็นที่เคารพรักของชาวบ้านมาโดยตลอด ทราบมาว่าท่านมีส่วนสำคัญในการช่วยบูรณะ “วัดพิกุลทอง” จนมีความสวยสดงดงามอย่างเช่นทุกวันนี้

นอกเหนือจากพระพุทธรูปองค์ใหญ่ของ “หลวงพ่อแพ” ภายใน “วัดพิกุลทอง” ยังมีส่วนอื่นๆ ที่มีความน่าสนใจมากเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะทางด้านของ “พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ” ซึ่งด้านในของพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงประวัติ รวมไปถึงเครื่องอัฐบริขารอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ให้บรรดาเหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้เข้ามาศึกษาประวัติของท่านอีกด้วย ส่วนโซนสวนธรรมะนับว่าเป็นอีกแห่งที่เหมาะต่อการมานั่งพักผ่อนหย่อนอารมณ์ เพื่อให้จิตใจของเรามีความสงบนิ่งมากยิ่งขึ้น หยุดคิดเรื่องราวความเครียดทั้งหมดทั้งปวงไปชั่วขณะ เข้าถึงแก่นแท้ของธรรมะอย่างแท้จริง มั่นใจเลยว่าบรรดาเหล่าสายบุญจะต้องประทับใจสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน

แต่หากใครมีความเลื่อมใสศรัทธาในความเชื่อแบบพราหม์-ฮินดู บริเวณโซนด้านหลังของ “วัดพิกุลทอง” มีพระพิฆเนศองค์ขนาดใหญ่อยู่ด้วย ตั้งอยู่ท่ามกลางแม่น้ำรายล้อม โดยนักท่องเที่ยวสามารถข้ามสะพานเพื่อไปกราบไหว้บูชากันได้ ฟังกันมาจนถึงขนาดนี้เชื่อว่าหลายคนคงอยากไปสัมผัสบรรยากาศของ “วัดพิกุลทอง” กันแล้ว ดังนั้นพุทธศาสนิกชนคนไหนอยากอิ่มบุญอิ่มใจ อย่าลืมแวะไปกราบสักการะกันสักครั้ง โดยวัดแห่งดังกล่าวจะเปิดให้เข้าตั้งแต่เวลา 08:00 – 16:30 น. กรณีหากเป็นช่วงวันสำคัญทางศาสนา อาจมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ตามความเชื่อของศาสนาด้วย แนะนำว่าควรเดินทางไปในช่วงนั้นน่าจะดีที่สุด