รวม 15 ต้นไม้ด่าง น่าลงทุน มาแรงสำหรับนักสะสม

ณ เวลานี้ กระแส ต้นไม้ด่าง ถือว่ามาแรงอย่างมาก ชนิดที่มีคนเข้ามา CF ซื้อต้นไม้ออนไลน์กันยกใหญ่ ตลาดต้นไม้หลายๆ ที่ก็กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง เพราะต้นไม้บางต้นราคาสูงขึ้นยิ่งกว่าทองเสียอีกจนทำให้หลายคนมองว่าเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง เพื่อส่งต่อนักสะสมที่ชื่นชอบความงามของต้นไม่ด่าง ซึ่งมีตั้งแต่ราคาที่จับจ้องได้ไปจนถึงราคาแพงแรงสุดๆ แต่มีไว้รับประกันว่าไม่ผิดหวังแน่นอน มีแต่ขึ้นกับขึ้น

15 ต้นไม้ด่าง ที่ต้นหาจัดมาเป็นเจ้าของ

สเน่ห์จันทร์บุษราคัม หรือ Homalomena Rubescens Aurea Variegata

สเน่ห์จันทร์บุษราคัม ถือเป็นต้นไม้ที่หลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า “เพชรดีมณีแดง เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสดบุษราคัม” จัดเป็น ต้นไม้ด่าง ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีการด่างแบบหลากหลาย Pattern ไม่ว่าจะเป็นลายหิวอ่อน ครึ่งใบ หรือจะเต็มใบ ซึ่งสำหรับราคาต้นนี้จะอยู่ที่ราวๆ 40,000 – 50,000 ซึ่งบางต่นก็มาแรงถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับความสวยงามและขนาดของต้นไม้

พลูฉลุด่าง หรือ Monstera Adansonii Variegata

พลูฉลุด่าง ถือเป็นต้นไม้ด่างที่มาแรงและมีราคาที่สูงมาก ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นบ่อยๆ สำหรับพลูฉลุที่ไม่ด่างราคาเบาๆ แต่หากมีความด่างแล้วล่ะก็ ราคาก็จะกระโดดสูงริ้วกันเลยทีเดียว เพราะมีแค่ใบสองใบ คนก็นิยมขายกันที่หลักพันหลักหมื่นกันแล้ว ถือเป็นราคาเริ่มต้นที่มาแรงจริง

มอนสเตอร่าอัลโบ้ หรือ Monstera Borsigiana Albo Variegata

มอนสเตอร่าอัลโบ้ จัดเป็นต้นไม้ด่างที่วงการต้นไม้ยกเป็นโลโก้ของวงการนักสะสมต้นไม้ไปแล้ว เพราะถือเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม เสน่ห์ของความด่างขาวที่โดดเด่นมาก ทำให้หลายคนจึงมักเห็นต้นไม้ชนิดนี้อยู่ในตลาดต้นไม้อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบตัดวางข้อ หรือ ตัดกิ่งสด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ด่างที่น่าจับจองเป็นเจ้าของมากๆ

มอนสเตอร่าด่างเหลือง หรือ Monstera Borsigiana Aurea Variegata

มอนสเตอร่าด่างเหลือง ถือเป็นต้นที่มีลักษณ์คล้ายคลึงกับ มอนสเตอร่าอัลโบ้ แต่จะแตกต่างกันที่ความด่างที่จะออกเป็นสีเหลือง ซึ่งสำหรับราคาของน้องนั้น หากมี 1 ใบ ที่มีความด่างที่พอมีอนาคต ที่มีรากพร้อมปลูก จะเริ่มต้นที่ราคา 10,000 บาทขึ้นไป หากมี 2-3 ใบขึ้นไป ราคาการขายสู่ตลาดจะอยู่ 40,000 บาทขึ้นไปเลยทีเดียว

มอนสเตอร่ามิ้น หรือ Monstera Deliciosa Mint Variegated

มอนสเตอร่ามิ้น ถือว่าเป็นต้นไม้ด่างยืนหนึ่งที่ราคามาแรงอย่างมาก จัดเป็นที่หนึ่งของความแพง ซึ่งตอนนี้มีการจำหน่ายกันในราคาที่สูงสุดจนขนลุก เพราะแบบตัดสดหรือวางข้อ (ยังไม่มีราก) การขายที่ราคาประมาณกว่า 300,000 แล้ว หากในต้นมีใบ Full Mint แล้วละก็ เกิน 500,000 อย่างแน่นอน ซึ่งหากต้องการต้นที่มีรากเดิน ราคาทะลุล้านอย่างแน่นอน

พลูระเบิดด่าง หรือ Monstera Karstenianum Variegata

พลูระเบิดด่าง แม้ว่าจะเป็นต้นไม้ใบเล็ก แต่ราคาไม่เล็กเลยจริงๆ และมีแนวโน้มว่าวงการต้นไม้จะต้องสั่นสะเทือนแน่นอน เพราะจะต้องพุ่งขึ้นแรงเรื่อยๆ เพราะเริ่มต้นสำหรับต้นที่มีเพียง 1 ใบ ก็มีราคาสูงกว่า 5,000 แล้ว ทำให้ในตลาดการซื้อ-ขาย จะนิยมขายต้นนี้ในขณะที่มีเพียง 1-3 ใบเท่านั้น เพราะถ้ามีใบมากกว่านั้นราคาก็จะแพงมาก

มอนสเตอร่าด่าง Thai Constellation

มอนสเตอร่าด่าง Thai Constellation ถือเป็นต้นที่นักสะสมควรต้องจับจองเป็นเจ้าของ เพราะถือเป็นต้นไม้ที่ไม่มีวันตก ซื้อง่าย ขายคล่อง และมีความน่ารักที่สูงมาก ด่างสีครีม กระจายทั่วใบ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่น่ามองสุดๆ อีกทั้งใบที่แทงยอดออกมาใหม่จะออกมาด่างอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นต้นไม้ที่เกิดจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องแล็ป ต่างจะตระกูลมอนสเตอร่าชนิดอื่นๆ ซึ่งราคาการซื้อ-ขายในไซส์เบบี๋จะอยู่ที่ 3,500 บาทขึ้นไป ซึ่งซส์ที่กำลังสวยจะอยู่ที่ราคา 5,000-10,000 บาท แล้วแต่จำนวนใบและความสวยของลายด่าง และหากต้องการต้นใหญ่เลย ก็คงต้องเตรียมเงินให้พร้อมเพราะราคาสูงถึง 5 หลังแน่นอน

กล้วยด่างฟลอริด้า หรือ Musa Florida

กล้วยด่างฟลอริด้า ถือเป็นต้นไม้ที่มีลายด่างสวยมากราวกับภาพวาด ซึ่งมีการด่างในรูปแบบ Albo ที่เป็นลวดลายเป็นแถบๆ แนวเส้นใบ ซึ่งต้นนี้กลายเป็นกระแสที่หลายคนให้ความสนใจมาก ราคาแรง แต่ปล่อยออกไปก็แรงด้วยเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่ง ต้นไม้ด่าง ที่นักสะสมไม่ควรพลาด สวยจริงเกินบรรยาย

ฟิโล ก้านส้มด่าง หรือ Philodendron Billietiae Variegata

ฟิโล ก้านส้มด่าง ถือเป็นต้นไม่ที่มีราคาแรง เพราะการขายจะนับจำนวนใบ 1 ใบเริ่มต้นที่ 1 แสนบาท ขึ้นอยู่กับขนาดไซส์และความลวดลายความด่าง ถือเป็นต้นไม้ที่มีก้านสีสด ส้มสวย ใบใบด่างอมเหลือง ที่นักสะสมที่มีทุน ควรต้องจับจองเป็นเจ้าของกันเลย

ฟิโลเดนดรอน มรกตเขียวด่าง หรือ Philodendron Burle Marx Variegata

ฟิโลเดนดรอน มรกตเขียวด่าง ถือเป็นต้นที่มีราคาสูงเป็น 100 เท่า เมื่อเทียบกับ ฟิโลเดนดรอน มรกตเขียว ซึ่งหากมีลายด่างขึ้นมา แม้เป็นต้นเล็กๆ ที่มี 5-10 ก็มีราคาที่สูงอยู่ที่ 2,200-5,000 บาทแล้ว ซึ่งสำหรับต้นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักสะสมที่ต้องการ ต้นไม้ด่าง ที่มีความคล้ายคลึงกับ ฟิโล ก้านส้มด่าง

พิณนาคด่าง หรือ Philodendron Caramel Marble

พิณนาคด่าง ถือเป็นต้นไม้ที่มีค่าตัวสูงราวๆ กับ ฟิโล ก้านส้มด่าง กันเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ด่างของแรร์สำหรับนักสะสมมาก เพราะไม่ค่อยมีคนเอามาขายสู่ท้องตลาดมากนัก ทำให้ต้นนี้นอกจากมีเงินแล้ว จะต้องมีเส้นสายที่จะพาไปซื้ออีกด้วย

ก้ามกุ้งด่าง หรือ Philodendron Florida Beauty Variegata

ก้ามกุ้งด่าง แค่ได้ยินชื่อก็รู้ต้องรู้เลยว่า ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 5 หลักแน่นอน เพราะล่าสุดการประมูลซื้อต้นไม้เพียง 1 ใบ ก็สามารคว้าเงินสูงถึง 20,000 บาทแล้ว ยิ่งเป็นพุ่มล่ะก็บอกเลยแรงแน่นอน ซึ่งสำหรับใครก็ตามที่อยากสะสมในราคาย่อมเยาว์ก็สามารถซื้อในไซส์อนุบาลได้ ราคาอยู่ที่ 3 หลัก ชนิดที่เพิ่งออกจากแลปสดๆ ร้อนๆ และต้องออกมาลุ้นต่อเอาเอง

Philodendron Red Emerald (Strawberry Shake)

Strawberry Shake ถือเป็นต้นไม้ด่างที่มีความพิเศษ ทุกครั้งที่งอกใบใหม่ออกมาจะเป็นสีแดง ก่อนที่จะเปลี่ยนไปเป็นสีเขียวและมีความด่างเป็นโทนครีมๆ แม้ว่าจะเป็นไม้ที่ไม่เป็นกระแสฮิต แต่ก็ถือว่ามีราคาแรงอบบจุกๆ เพราะอยู่ที่ประมาณ 25,000-35,000 ขึ้นไป สำหรับต้นที่มีประมาณ 3-4 ใบ

เงินไหลมาด่างเหลือง หรือ Syngonium Podophyllum Aurea

เงินไหลมาด่างเหลือง ถือว่าช่วงนี้กระแสเค้ามาแรงแซงทุกต้น เพราะล่าสุดราคาของต้นไม้ที่มี 3-4 ใบ ก็เคาะกันไปที่ 4,000-7,000 บาทกันแล้ว ขึ้นอยู่กับขนาดไซส์ละความงามของลวดลายด่าง ซึ่งหากใครที่สนใจก็ถือเป็นต้นไม้ด่างตัวหนึ่งที่น่าเล่นมาก แต่หากงบไม่ถึง เงินไหลมาด่างขาว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าเล่นเช่นกัน ราคาไม่แรง

เงินไหลมาด่าง 3 สี หรือ Syngonium Red Spot tricolor

เงินไหลมาด่าง 3 สี ถือเป็นต้นไม้ด่างที่มีเสน่ห์ที่ดึงดูดมาก ด้วยความพิเศษที่ความด่างจะมี 3 สี ทำให้มีความน่ารักและน่าทะนุถนอมสุด จนกลายเป็น ต้นไม้ด่าง ตระกูล Syngonium ที่มีราคาแรงที่สุด โดยมีราคาเริ่มต้นสำหรับต้นที่มี 2-3 ใบ ที่ 25,000 – 30,000 บาท เลยทีเดียว